(Baothanhhoa.vn) - Để chống lạm thu trong các trường học, nhiều năm qua, vào đầu năm học mới Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo phòng GD&ĐT các địa phương và các nhà trường thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong trường học.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học

Để chống lạm thu trong các trường học, nhiều năm qua, vào đầu năm học mới Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo phòng GD&ĐT các địa phương và các nhà trường thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong trường học.

Nhìn chung, các trường học đã thực hiện nghiêm túc, tuy nhiên, vẫn còn một số trường học thực hiện không nghiêm để xảy ra lạm thu, nhất là tại các trường mầm non, tiểu học, THCS khu vực thành phố, thị xã, vùng đồng bằng, gây bức xúc dư luận xã hội.

Một trong những nội dung được Sở GD&ĐT tập trung chỉ đạo đó là đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo, quản lý đối với các đơn vị, trường học trên địa bàn, giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm và thu tiền trái quy định của các trường học; hướng dẫn các đơn vị, trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm các khoản thu, chi ngoài ngân sách. Đồng thời, căn cứ đề nghị của các nhà trường và tình hình thực tế địa phương, thẩm định các khoản thu phục vụ học sinh (thu dịch vụ tự nguyện) và khoản thu vận động xã hội hóa làm cơ sở cho các trường triển khai, thực hiện. Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm. Nếu để xảy ra tình trạng lạm thu trong các nhà trường trực thuộc thì chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đã thông báo số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo ngành GD&ĐT và các địa phương để tiếp nhận thông tin phản ánh của công dân liên quan đến hoạt động GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Cùng với công tác chỉ đạo, Sở GD&ĐT cũng đã thành lập các đoàn thanh tra việc thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại một số trường học trong tỉnh. Qua công tác thanh tra cho thấy, vẫn còn một số trường học thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách không đúng quy định. Trong đó, năm học 2017-2018, Thanh tra Sở GD&ĐT đã kiểm tra đột xuất tại một số trường học và đã phát hiện các sai phạm. Tại Trường TH Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) phát hiện thiếu sót trong việc huy động xã hội hóa các khoản đóng góp tài trợ của các tổ chức, cá nhân; ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức thu các quỹ cha mẹ học sinh và thu để mua rèm cửa lớp học trái quy định và đã yêu cầu tạm dừng. Đồng thời kiểm tra đột xuất tại 10 trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa đã phát hiện sai phạm về các khoản thu phục vụ bán trú, quỹ cha mẹ học sinh, việc thực hiện thu tiền xã hội hóa... qua đó đã kiến nghị UBND TP Thanh Hóa kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với hiệu trưởng các trường để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, Thanh tra Sở GD&ĐT còn xử phạt vi phạm hành chính 4 trường học trên địa bàn tỉnh với các vi phạm, như: Thực hiện thu tiền xã hội hóa, các khoản thu xây dựng quỹ cha mẹ học sinh, tiền vệ sinh, tiền phục vụ bán trú, tiền bảo trì máy vi tính, vi phạm về lạm thu...

Để thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học, khắc phục tình trạng lạm thu, mới đây, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2018-2019. Theo đó, ngoài các khoản thu theo quy định của Nhà nước; các khoản thu của tổ chức, đoàn thể liên quan đến học sinh; các khoản thu phục vụ trực tiếp học sinh; các khoản thu tài trợ của các tổ chức, cá nhân (thực hiện xã hội hóa); kinh phí sửa chữa, bảo trì, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất... Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường... Việc thực hiện mua đồ dùng cá nhân phục vụ bán trú của học sinh; học phẩm đối với mầm non các nhà trường phải thống nhất với hội cha mẹ học sinh về mẫu, màu sắc để cha mẹ học sinh tự mua và đưa đến trường cho học sinh. Nhà trường không thu đóng góp của phụ huynh học sinh để thực hiện chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã bố trí theo quy định... Các tổ chức, cá nhân thuộc Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT; cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên của các trường học tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Trong tháng 9-2018, Sở GD&ĐT sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất tại một số địa phương, đơn vị trường học về công tác chỉ đạo thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách.


Duy Sơn


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]