Khu vực chuyên canh sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap của xã Thọ Hải (Thọ Xuân).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đẩy mạnh phát triển cây trồng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

(THO) - Tỉnh ta hiện có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 249.122 ha. Trong đó, diện tích sản xuất cây trồng hàng năm 206.683 ha, đất trồng cây lâu năm 42.439 ha. Tuy nhiên, đa phần việc sản xuất của người dân tại các địa phương vẫn theo hình thức sản xuất truyền thống, không bảo đảm quy trình, lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng.

Khu vực chuyên canh sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap của xã Thọ Hải (Thọ Xuân).

Ngày 18-8-2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Theo đó, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ việc phát triển cây trồng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua quá trình thực hiện, tại các địa phương trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, như: Trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 40.000 ha rau các loại, lợi nhuận bình quân ước đạt 35 đến 40 triệu đồng/ha/vụ (sản xuất 3 vụ/năm), cao gấp 2,5 đến 3,5 lần so với sản xuất lúa; toàn tỉnh đã hình thành được 90 vùng sản xuất chuyên canh rau an toàn với diện tích 444,5 ha, trong đó có 174,7 ha đã được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap... Một số doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm cho người dân, như mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ hơn 1.000 ha khoai tây tại các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Thọ Xuân... Tuy nhiên, để sản xuất và phát triển diện tích cây trồng bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là cây trồng vụ đông là điều không dễ dàng. Do đó, đi đôi với kế hoạch phát triển diện tích cây trồng vụ đông, các địa phương đã có những phương án, khuyến nghị và hướng dẫn người dân sản xuất đúng quy chuẩn và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tại huyện Thọ Xuân, ngoài việc phát triển diện tích cây rau màu theo quy trình VietGap, ứng dụng công nghệ trồng cây trong nhà lưới, nhà màng... địa phương còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với diện tích rau màu vụ đông. Ông Nguyễn Hữu Cường, làng Hương 2, xã Thọ Hải, cho biết: Ngay từ đầu vụ sản xuất, người dân đã được HTX dịch vụ nông nghiệp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, như: Lựa chọn vùng sản xuất rau an toàn cách xa nơi tiềm ẩn và dễ nhiễm sâu bệnh; kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn giống, chăm sóc, thu hoạch. Trong đó, đối với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, người dân được hướng dẫn thực hiện và áp dụng nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách... Nhờ đó, diện tích cây trồng vụ đông của địa phương sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn cho sản lượng và chất lượng bảo đảm.

Vụ đông năm 2018-2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ phát triển 50.000 ha cây trồng các loại. Đi đôi với việc tuyên truyền về lịch thời vụ, khuyến nghị đưa những loại cây trồng phù hợp vào từng thời điểm nhất định, chi cục bảo vệ thực vật, trung tâm khuyến nông, chi cục quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản... phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ nông nghiệp, cán bộ khuyến nông cơ sở và hướng dẫn người dân sản xuất, phát triển cây trồng đạt năng suất, chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ, ứng dụng rộng rãi công nghệ IPM (phòng trừ dịch hại tổng hợp) trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sạch vào sản xuất; kiểm soát chặt chẽ việc lưu hành và sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép. Ông Đỗ Văn Kỳ, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: “Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ phối hợp cùng các ngành chuyên môn, các địa phương hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện các mô hình sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chiều sâu, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế... Đồng thời, định hướng cho người dân tiếp cận với xu hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường...”.


Bài và ảnh: Thanh Hòa


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]